Tin hoạt động

Foodbank Vietnam

Agrinews - Foodbank Việt Nam hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoai lang Gia Lai

Tháng 3 07, 2019 ngân hàng thực phẩm Việt Nam,agrinews,1200 xuất ăn,nld,bữa ăn nghĩa tình,vì một Việt Nam sẻ chia,TP. HCM,giải quyết nạn đói,báo mới,sản lượng lương thực,rau củ quả,chống lãng phí thực phẩm,người đói,Foodbank Việt Nam,Đan Mạch,thực phẩm,để thừa thức ăn,Trung Quốc,sản xuất và chế biến,Việt Nam,tình nguyện viên,rau quả,thiếu lương thực,ăn buffet,sứ mệnh,tổ chức phi lợi nhuận,khoai nghĩa tình,công nghệ hỗ trợ giảm lãng phí thực phẩm,tư vấn tuyển sinh,Bữa cơm nghĩa tình,phạt tiền,lãng phí thực phẩm,-Foodbank Vietnam

Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan ban ngành tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai và các đơn vị tại TPHCM tổ chức thu gom khoai lang hỗ trợ bà con nông dân Gia Lai lấy lại vốn.


Mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch, nhưng hơn 600ha khoai lang Nhật của nông dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) vẫn chưa có nguồn tiêu thụ khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, hư thối. Nhiều nông dân lâm cảnh đứng ngồi không yên, buộc phải cày bỏ khoai lang để kịp xuống giống lúa vụ xuân.

Khoai lang Nhật ở Phú Thiện Gia Lai về tới TPHCM

Gia Lai được biết đến là vùng chuyên canh các loại cây công nghiệp chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su…, tuy nhiên những năm gần đây, do giá cà phê, hồ tiêu, cao su giảm mạnh, tiêu thụ bấp bênh nên nông dân ở đây đã tìm hướng chuyển sang các loại cây trồng khác, nhất là khoai lang Nhật vì được giá.

Trái với hy vọng của người dân về một hướng đi mới, vụ này nhiều hộ gia đình trồng khoai đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng, thua lỗ nặng bởi giá khoai lang xuống thấp và không có người thu mua.

Đến giờ đã quá thời vụ thu hoạch gần 2 tuần, song 3ha khoai lang Nhật của người dân (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) vẫn chưa biết bán cho ai. Nhiều củ khoai lang dỡ về đã bắt đầu mọc mầm, hư hỏng nên anh Tuyến phải đem bán lẻ ở các chợ với giá 5.000 đồng/kg khoai to, 1.500 đồng/kg khoai loại nhỏ.

Tuy vậy, tư thương vẫn tìm cách chê ỏng chê eo, chỉ lựa mua củ đẹp, vì thế anh Tuyến chỉ bán được một phần, 2/3 diện tích khoai còn lại buộc phải cày nát để kịp trồng lúa vụ xuân. Trong khi đó chi phí đầu tư cho mỗi ha khoai lang Nhật lên tới 50-60 triệu đồng.

Trung bình với mỗi héc-ta khoai lang nhật có chi phí đầu tư 50 đến 60 triệu đồng. Vụ trước, giá khoai lang ở mức từ 12.000 – 13.000 đồng/kg, thương lái lùng sục mua. Thế nhưng sau Tết Nguyên đán, giá khoai dần đi xuống, đến nay chỉ còn ở mức 500 – 3.000 đồng/kg tùy loại mà cũng không có người mua.

Hiện đầu ra của khoai lang Nhật ở huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái đến từ các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, nên tình trạng được mùa, nhưng không có đầu ra thỉnh thoảng vẫn lặp lại tại địa phương. Thậm chí năm nay có đầu mối thu mua đã đặt cọc tiền cho người dân đến thu là chồng đủ tiền lấy khoai, nhưng giờ cũng không thấy đến.

Vụ này, huyện Phú Thiện có hơn 700ha khoai lang Nhật, sản lượng tương đương khoảng 14.000 tấn. Phần lớn đã quá thời gian thu hoạch nhưng không có đầu ra, nên nông dân vẫn để ngoài ruộng. Dự kiến trong vòng 10 ngày nữa không thu hoạch kịp thì khoai sẽ bị sùng, bị hư.

Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam đứng ra phối hợp cùng các cơ quan ban ngành tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai và các đơn vị tại TPHCM sẽ tổ chức thu gom với giá hỗ trợ bà con nông dân bán lấy lại được vốn phần nào với giá 5k -6000/kg tùy loại (hiện tại không ai mua hoặc chỉ từ 2-3-4000/kg), xe vận chuyển đến TPHCM 8-9k, bán lẻ ra ở các điểm là 11-12.000/kg… khoai chất lượng tốt, giống Nhật ruột vàng… có củ nhỏ củ to… bán hiện nay ở chợ từ 15 -16.000/kg ở siêu thị từ 16-20.000/kg…

Khoai lang Nhật đóng gói đưa về TPHCM phân phối

Sau khi trừ chi phí, tính thêm vận động hỗ trợ Foodbank Việt Nam sẽ mua tiếp thêm khoai để cung cấp miễn phí cho gần 50 mái ấm nhà mở và viện dưỡng lão mà lâu nay Foodbank vẫn cung cấp và hỗ trợ thực phẩm thường xuyên…


Gửi bình luận