Tin hoạt động

Foodbank Vietnam

Nói không với lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ hiện nay

Tháng 7 17, 2019 mái ấm,Ngân hàng thực phẩm,công ty Qui Phúc,thế giới,mái ấm Nhật Hồng,Cơm 2000,vô gia cư,Ca sĩ Cao Mỹ Kim,Dự án "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19",thực phẩm,Chương trình “Chuyến xe yêu thương - San sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch",trung thu yêu thương,foodbank,Foodbank Việt Nam. thực phẩm sạch,quốc gia,TP. HCM,Thái Bình,CLB Công tác Xã hội "Chuyến xe yêu thương",Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam,Scarlett Cheung,foodbank Việt Nam,lãng phí thực phẩm,mảnh đời kém may mắn,Foodbank Việt Nam,mùa dịch,Nguyễn Khánh Giàu,công nhân,khu công nghiệp,thực tập sinh Mỹ,cơ nhỡ,Công ty TNHH TM DV Qui Phúc,Nhà Dưỡng Lão Tình Thương Vinh Sơn,Ngân hàng thực phẩm Việt Nam,Trung tâm Công tác Xã Hội Thanh thiếu niên,mái ấm Vinh Sơn,Dương Thanh Đảo,Đài truyền hình TP. HCM,Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam,người khuyết tật,Công ty Cổ phần Đối tác Chân Thật,Nơi yêu thương ở lại,Xuân Canh Tý 2020,Đại hội người khuyết tật mừng Noel 2019,khám chữa bệnh miễn phí,khu chế xuất,đập heo đất,5 năm,Covid-19,"Bữa cơm yêu thương mùa Covid",mất việc,định hướng phát triển,lang thang,Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam,Nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn,Quỹ từ thiện C.P. Việt Nam,Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam,Lê Nhật Thùy,Chinoros Benjachavakul,cháo,suất ăn miễn phí,c.p. việt nam,CPFoodood House,Food Bank Việt Nam,nhà dưỡng lão Vinh Sơn,Nguyễn Tuấn Khởi,tiếng hát nghĩa tình mùa xuân,văn nghệ,Ban Bác ái xã hội – Caritas Thái Bình,dịch bệnh Covid-19,hành động nhỏ ý nghĩa lớn,food bank việt nam,người lao động nghèo,người thất nghiệp,người bán vé số,“Không ai bị bỏ lại phía sau”,bữa ăn nghĩa tình,100 suất ăn,chống lãng phí thực phẩm,Trẻ em khiếm thị,C.P. Việt Nam,nạn đói,Viện dưỡng lão nghệ sĩ,Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng,Noel 2019,tình nguyện viên,nghệ sĩ Thiên Kim,Hội Chữ thập đỏ TP. HCM,quà tết,Nhật Hồng,“Không lãng phí thực phẩm để bảo vệ môi trường và mẹ trái đất”,nấu ăn,bữa ăn,50 suất ăn,Chùa Kỳ Quang II,trao quà,Quán cơm dã chiến - Trái tim yêu thương,300 suất ăn,quán cơm dã chiến,chống dịch,Công ty Cổ phần VTVCorp,150 suất ăn chay,Hà Nội,trao tặng gạo,8 địa điểm,bán vé số,Green Kids,nhà mở,thất nghiệp,20.000 suất ăn miễn phí,quá cơm dã chiến,người nghèo,Quán cơm dã chiến "Trái tim yêu thương",Long An,gia đình chính sách,cửa hàng thực phẩm chay Phrét,dịch bệnh,Hiệp Hội Doanh Nghiệp Canada tại Việt Nam,CanCham,cơm di động miễn phí,dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát,người khó khăn,10 tấn gạo,suất ăn 0 đồng,Đồng Nai,-Mai Quý

Một cuộc khảo sát về tình trạng lãng phí thực phẩm được thực hiện trên 8 quốc gia, thì Việt Nam đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Trước thực trạng đó Foodbank Việt Nam ra đời (dự án do VTVCorp sáng lập và vận hành), với mục tiêu phòng chống lãng phí thực phẩm.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nhu cầu về thực phẩm cũng được tăng lên. Để đáp ứng những yêu cầu thức ăn ngày càng đa dạng, phong phú về chất lượng cũng như hình thức sản phẩm. Với quan niệm “ sống để ăn”, ăn không chỉ để sống mà còn thưởng thức, thực khách ăn qua cái nhìn là đầu tiên. Song song với việc chạy theo thị hiếu của người tiêu dùng đó, hiện trạng lãng phí thức ăn đang gặm nhắm, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người dân. 


 Công ty Lavifood cùng Foodbank Việt Nam trao 10 tấn củ cải trắng cho mái ấm tình thương.

Chúng ta dễ bắt gặp những hình ảnh thức ăn dư thừa bị bỏ đi tràn lan với lượng thức ăn khá lớn tại các nhà hàng, quán ăn vào các buổi tiệc lớn hay một bữa ăn thường nhật tại gia đình. Không khó để thấy những bàn ăn ở các nhà hàng, tiệc cưới  khi tiệc đã xong nhưng nhiều đĩa thức ăn vẫn chưa được dùng tới, những đĩa này sau đó sẽ ồ ạt đổ vào thùng thức ăn bẩn một cách không thương tiếc. Cũng dễ dàng có thể nhìn thấy cảnh thùng rác bị ứ đọng thức ăn dư tràn lan trên đường phố.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lãng phí thức ăn là do thói quen của người Việt, đi ăn tiệc thì nhường nhau, không ai ăn những miếng cuối trong đĩa, đó được gọi là miếng sĩ diện. Mang trong mình tâm lí, nếu mình ăn những miếng cuối đó sẽ bị người khác chê cười bản thân là người tham ăn, nên ai cũng nhường lại, trong khi bụng thì đói, miệng thì muốn ăn.  Có nhiều hộ gia đình cho biết họ không thích thức ăn thừa, họ khá kỹ tính trong ăn uống nhưng lại bất hợp lý trong kiểm soát khẩu phần ăn, tâm lý không thích thức ăn và thực phẩm cũ đã dẫn tới việc đồ ăn không được tái chế biến. Cuộc chạy đua với các chương trình khuyến mại giá rẻ của các siêu thị, cửa hàng thực phẩm khi nguồn thức ăn với hạn sử dụng khó hiểu, được người tiêu dùng mua với số lượng lớn, tốn khoản tiền lớn, nhưng hầu họ lại không dùng đến.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm. Ở Việt Nam có tới 87% hộ dân thừa nhận rằng họ lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn trong 1 tuần với các thành phần chính bao gồm cơm, thịt, cá, rau củ quả.

Biết bao gia đình sống trong no ấm, sung túc mà quên mất đi rằng cuộc sống quanh ta còn biết bao người, bao hộ gia đình sống chung với chiếc bụng đói. Những số phận đáng thương đó, luôn mong mình có một bữa ăn no là đủ, không dám mơ xa vời về một bữa ăn thịnh soạn, đủ dưỡng chất.

Trước tình hình đó, năm 2018 Foodbank Việt Nam ra đời ( dự án do Công ty Cổ phần VTVCorp sáng lập và vận hành). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, với sứ mệnh  nâng cao ý thức người dân về phòng chống lãng phí thực phẩm và tình trạng thiếu đói, đặc biệt là trách nhiệm của giới trẻ trước tình trạng lãng phí thực phẩm hiện nay trên toàn cầu.

FoodBank Việt Nam được sáng lập và vận hành bởi Công ty Cổ phần VTVCorp và Quỹ hỗ trợ từ thiện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp: FoodBank Việt Nam được sáng lập và vận hành bởi Công ty Cổ phần VTVCorp và Quỹ hỗ trợ từ thiện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Chúng tôi xây dựng FoodBank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm”.

Hiện nguồn thực phẩm cho những hoạt động ban đầu được hỗ trợ bởi Chuỗi cửa hàng thịt heo sạch Porkshop, Công ty DSF Việt Nam và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Ông hy vọng trong thời gian không xa, mô hình này sẽ được nhiều đơn vị doanh nghiệp cung cấp thực phẩm khác cùng tham gia, nhân rộng khắp cả nước với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Ông Khởi cho biết thêm.

Tình nguyện viên Foodbank Việt Nam hỗ trợ nấu ăn tại các mái ấm, nhà mở

Foodbank hướng đến thu gom các sản phẩm nông sản có vẻ ngoài không bắt mắt do các nhà bán lẻ loại ra trong quá trình kinh doanh sẽ rất lãng phí nếu bị vứt bỏ. Các thực phẩm đóng gói còn hạn sử dụng ngắn được nhà sản xuất "phòng xa" rút khỏi kệ nhưng nếu dùng ngay tình trạng vẫn tốt. Mục tiêu lớn nhất của dự án là giảm tình trạng lãng phí thực phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

Đây là một dự án mang tính cộng đồng cao,cần được mở rộng phạm vi, để cộng đồng cùng chung tay góp phần chống lãng phí thực phẩm.

Mỹ Linh