Tin hoạt động

Foodbank Vietnam

Lãng phí thức ăn – Kẻ hủy diệt môi trường

Tháng 9 23, 2019 nuôi sống,trứng,Agrinew,Trung Quốc,ba châu lục,thói quen,chi phí môi trường,Sẻ chia yêu thương,ngũ cốc,châu Âu,lãng phí thực phẩm,Quán cơm yêu thương,đa dạng sinh học,an ninh lương thực,biến rác thải nhựa thành đường đi,,hạn chế lãng phí thức ăn,chuỗi cung ứng lạnh,Ngân hàng thực phẩm,phát thải khí nhà kính,môi trường sống,giải cứu,hỗ trợ,trái cây,thực phẩm dư thừa,thức ăn lãng phí,khoai lang g,lãng phí đất,Cô bán cơm dễ thương,ý thức,Foodbank Việt Nam,rau củ,thiệt hại kinh tế,biến rác thải thành tiền,sữa,thực phẩm lãng phí,châu Phi,Tấm lòng sẻ chia,thực phẩm bị vứt bỏ,lãng phí nước,châu Mỹ,biện pháp tránh lãng phí thực phẩm,biến rác thải thành năng lượng,cold chain,thức ăn bị vứt bỏ,Cô gái tốt bụng,Ăn tối,Bữa ăn hợp lí,hủy diệt môi trường,thức ăn,Việt Nam,thực phẩm,Sài Gòn,Sức khỏe,lãng phí đồ ăn,thế giới,dư thừa,john Mandyck,-Ngoan Ngoan

Trong bất kì ai trong chúng ta mỗi ngày đều cần phải ăn uống để duy trì sự sống, bởi thức ăn là dinh dưỡng, là yếu tố thiết yếu giúp con người hoạt động và làm việc. Nhưng hiện nay, một tình trạng nghiêm trọng đã xảy ra đối với thực phẩm và đây còn là tình trạng của hầu hết các nước trên thế giới. Không điều gì khác đó chính là lãng phí thực phẩm, vậy lãng phí thực phẩm dẫn đến hậu quả gì so với môi trường, kinh tế và xã hội chúng ta?

Kết quả một khảo sát mới đây do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình trải dài trên 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho thấy: Việt Nam và Trung Quốc hiện là 2 quốc gia có tình trạng lãng phí thực phẩm đáng ngại, với tỷ lệ 87% hộ lãng phí thức ăn mỗi tuần.

Lãng phí thực phẩm không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế mà cả về khía cạnh môi trường và đạo đức - Ảnh minh họa: internet

Và Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Nhiều người đổ tại thói quen thích nấu nhiều, ăn không hết lại cất vào tủ lạnh, hoặc tích trữ thực phẩm mà quên mất hạn sử dụng, lâu dần, thực phẩm hỏng lại phải đổ bỏ. Sự lãng phí thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của chúng ta, mà rộng hơn, còn hủy hoại môi trường sống và đe dọa đến an ninh lương thực hiện nay.

Theo Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner, “Thế giới hiện nay là 7 tỷ người, lên đến 9 tỷ vào năm 2050, lãng phí thực phẩm không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế mà cả về khía cạnh môi trường và đạo đức”.  Bên cạnh những chi phí đầu vào như đất, nước, phân bón và sức lao động…, chất thải thực phẩm cũng tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Sự lãng phí thức ăn đã và đang tác động đến môi trường như sau:

Phát thải khí nhà kính

Lãng phí thực phẩm không chỉ gây phát sinh khí nhà kính trong quá trình phân hủy chúng mà còn thúc đẩy quá trình canh tác, sản xuất từ đó phát sinh CH4 và CO2 ở giai đoạn sản xuất nông nghiệp (trồng trọt), bao gồm các nguồn năng lượng sử dụng trên cánh đồng và không liên quan đến năng lượng như từ đất và vật nuôi.

Phát khí thải nhà kính liên quan đến quá trình chuyển đổi sử dụng đất: ước lượng rằng lượng phát thải khí nhà kính của quá trình sản xuất thực phẩm ít nhất khoảng 25% và có thể lên tới 40%.

“Dấu chân” carbon toàn cầu của thực phẩm thừa: Bao gồm cả chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ước lượng khoảng 3.3 tỷ tấn CO2 (năm 2007). Nếu xếp vào biểu đồ xếp hạng chất thải carbon, thực phẩm thừa sẽ đứng vị trí thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc (về lượng phát thải carbon) – theo số liệu thống kê năm 2012 – WRI. Lượng này gấp 2 lần tổng phát thải khí nhà kính của các phương tiện giao thông đường bộ của cả nước Mỹ năm 2010 (1,5 tỷ tấn CO2).

Lãng phí nước

Lãng phí thực phẩm = Lãng phí lượng nước sử dụng để sản xuất ra nó

Trên toàn cầu, lượng nước lấy từ nước mặt hoặc lấy từ nước ngầm sử dụng trong công – nông nghiệp của sản phẩm thừa là khoảng 250 km khối, tương đương với việc xả nước hàng năm của sông Volga, hoặc 3 lần khối lượng của hồ Geneva.

Việc lãng phí thức ăn, vứt bỏ chúng là bạn đang lãng phí một lượng lớn nước ngọt nhất là đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật - Ảnh minh họa: internet

Việc lãng phí thức ăn, vứt bỏ chúng là bạn đang lãng phí một lượng lớn nước ngọt nhất là đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Song song với thói quan lãng phí của của con người thì thế giới hiện có 780 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước sạch an toàn. Tiến sĩ Pasquale Steduto của FAO cũng cho biết: “Trong tương lai nước sẽ là yếu tố hạn chế chính đối với việc sản xuất lương thực nếu chúng ta không chịu thay đổi các thói quen lãng phí của mình”.

Lãng phí đất

Sản xuất (phần thức ăn thừa) chiếm gần 1,4 tỷ hecta đất, tương ứng gần 30% đất nông nghiệp của thế giới.

Tác động đến đa dạng sinh học

Theo báo cáo của FAO: “lãng phí thực phẩm quá mức gây nên sự đơn canh trong sản xuất và mở rộng nông nghiệp sang khu vực hoang dã tạo nên sự mất mát đa dạng sinh học, bao gồm cả động vật có vú, chim, cá và động vật lưỡng cư”. Thực ra nhu cầu về thực phẩm của loài người gây nên sức ép cho sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, lương thực phẩm này lại bị lãng phí càng gây nên thiệt hại hơn.

Bài phát biểu về “Bê bối lãng phí thức ăn toàn cầu” của Tristram Stuart nói rằng: “Chúng ta chưa từng có một sự thừa thãi khổng lồ như thế, trước kia. Ở một góc độ nào đó, đây là thành công lớn của văn minh nhân loại, của sự dư thừa trong nông nghiệp mà chúng ta đã đặt mục tiêu phải đạt được 12 ngàn năm về trước. Đó là một câu chuyện về sự thành công. Nhưng những gì chúng ta phải thừa nhận là chúng ta đang tiến tới giới hạn sinh thái mà hành tinh này có thể chịu đựng được. Và khi chặt cây phá rừng để trồng thực phẩm ngày càng nhiều hơn nữa, khi lấy nước bằng cách rút bòn từ nguồn trữ, khi thải ra các khí nhiên liệu trong các cuộc tìm kiếm để trồng thêm nhiều thực phẩm hơn nữa và rồi vứt bỏ phần lớn chúng, chúng ta phải suy nghĩ về những gì mà chúng ta có thể bắt đầu tiết kiệm”.

Từ những tác động trên đây đã cho chúng ta thấy hậu quả nghiêm trọng của việc lãng phí thực phẩm ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy chúng ta, ngay từ bây giờ hãy chung tay để giảm thiểu tình trạng lãng phí thực phẩm từ những việc nhỏ nhất.

Tổng hợp