Tin hoạt động

Foodbank Vietnam

Lãng phí đồ ăn – Câu chuyện từ bàn ăn đến ý thức

Tháng 9 24, 2019 nuôi sống,trứng,Agrinew,Trung Quốc,ba châu lục,thói quen,chi phí môi trường,Sẻ chia yêu thương,ngũ cốc,châu Âu,lãng phí thực phẩm,Quán cơm yêu thương,đa dạng sinh học,an ninh lương thực,biến rác thải nhựa thành đường đi,,hạn chế lãng phí thức ăn,chuỗi cung ứng lạnh,Ngân hàng thực phẩm,phát thải khí nhà kính,môi trường sống,giải cứu,hỗ trợ,trái cây,thực phẩm dư thừa,thức ăn lãng phí,khoai lang g,lãng phí đất,Cô bán cơm dễ thương,ý thức,Foodbank Việt Nam,rau củ,thiệt hại kinh tế,biến rác thải thành tiền,sữa,thực phẩm lãng phí,châu Phi,Tấm lòng sẻ chia,thực phẩm bị vứt bỏ,lãng phí nước,châu Mỹ,biện pháp tránh lãng phí thực phẩm,biến rác thải thành năng lượng,cold chain,thức ăn bị vứt bỏ,Cô gái tốt bụng,Ăn tối,Bữa ăn hợp lí,hủy diệt môi trường,thức ăn,Việt Nam,thực phẩm,Sài Gòn,Sức khỏe,lãng phí đồ ăn,thế giới,dư thừa,john Mandyck,-Ngoan Ngoan

Theo tờ New York Times, có khoảng 1/3 số thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới. Và người chịu thiệt hại từ hành động này chính là bạn chứ không phải ai khác. Nhiều người trong số chúng ta thường mua quá nhiều thức ăn và phải bỏ đi khi nó bắt đầu có vấn đề. Sự lãng phí thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của chúng ta, mà còn hủy hoại môi trường sống, đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu.

Thói quen lãng phí thực phẩm

Những bàn ăn khi các thực khách đã dời đi, vẫn còn những đĩa ăn gần như nguyên vẹn. Sự lãng phí này diễn ra ở khắp nơi, từ những quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng. Công việc của người bưng bê không chỉ là dọn đi bát đũa mà còn phải gạt đi rất nhiều thức ăn thừa vào 1 chỗ và chất đầy vào xô rác.

Việt Nam xếp thứ 2 châu Á về mức độ lãng phí thực phẩm - Ảnh: internet

Ở các hàng quán vỉa hè hay đồ ăn nhanh, không khó để bắt gặp tình trạng phung phí thực phẩm. Thực khách chủ yếu là các bạn trẻ. Khi mà điều kiện sống đầy đủ, lương thực sẵn có, thì việc trân trọng thực phẩm trở nên xa vời.

Việt Nam xếp thứ 2 châu Á về mức độ lãng phí thực phẩm. Theo 1 cuộc khảo sát nhỏ, có tới 87% người Việt Nam thừa nhận rằng họ lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn trong 1 tuần. Điều này xuất phát từ thói quen của mỗi người, được hình thành mỗi ngày.

Ở các nhà hàng, quán ăn không khó để bắt gặp tình trạng phung phí thực phẩm - Ảnh: internet

Chị Nhung, 29 tuổi, thường tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Lý do là vì cả 2 vợ chồng đều khá bận rộn. Sẽ không có gì đáng nói nếu việc tích trữ đồ ăn được để tâm hơn một chút, tức là chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm. Thêm nữa, chồng thường xuyên đi làm về muộn, chị Nhung để dành phần cơm lại cho chồng. Chính thói quen để phần này cũng là nguyên nhân đẫn đến tình trạng đổ thức ăn đi.

Trường hợp của gia đình chị Nhung không phải là trường hợp hiếm trong các gia đình Việt hiện nay. Đa số người Việt có thói quen để phần. Điều này không những gây lãng phí thức ăn do để quên trong tủ lạnh mà còn ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Lãng phí thực phẩm là gì?

Lãng phí thực phẩm là gì? (Ảnh minh họa: internet)

Lãng phí thực phẩm có nghĩa là “việc bỏ đi, không sử dụng bất cứ loại đồ ăn, thức uống nào dù còn sống hay đã nấu chín, một cách vô tình hay cố ý”.

Ở các nước đang phát triển, lãng phí chủ yếu xảy ra trong quá trình sản xuất và lưu trữ thực phẩm, chiếm 54% lượng thức ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Con số này ở các nước phát triển là 46%. Tuy nhiên các nước phát triển lãng phí thức ăn chủ yếu trong quá trình phân phối và tiêu thụ.

Những cánh đồng lúa héo úa, đất đai cằn cỗi vì hạn hán. Những hình ảnh ở Triều Tiên phản ánh tình trạng vụ mùa thất bát liên tiếp trong 10 năm. Khẩu phần ăn của người Triều Tiên bị cắt giảm chỉ còn 300g/ngày. Khi ở nhiều nơi trên thế giới sẵn sàng bỏ đi đồ ăn thì ở Triều Tiên đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói. Nạn đói đã từng xảy ra ở Việt Nam và chúng ta là người hiểu rõ nhất những mất mát khi thiếu lương thực. Lúc này, việc lãng phí thức ăn nhìn rộng ra cũng chính là tác nhân gián tiếp cho việc mất an ninh lương thực đang xảy ra ở 1 vài quốc gia trên thế giới.

Tổng hợp